โครงการ“การจัดการความรู้ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปที่เป็นอัตลักษณ์ประจำถิ่น เพื่อการพัฒนาอาชีพ และสร้างรายได้อย่างยั่งยืนตามแนวพระราชดำริ”
โครงการนี้ได้รับการดำเนินการภายใต้การดูแลของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์นิติยา ศรีพูล โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปที่เป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่นของชุมชนบ้านนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนา ได้แก่ น้ำพริกปูหินคั่ว, ปลาโคบเส้นปรุงรส, ปลาเกล็ดขาวอบกรอบสามรส, กะปิกุ้งเคย และปลากระบอกเค็ม ซึ่งสะท้อนถึงความหลากหลายของทรัพยากรทางทะเลในพื้นที่
วัตถุประสงค์ของโครงการ
พัฒนาทักษะการแปรรูป, การเลือกบรรจุภัณฑ์, และการตลาดผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปที่มีอัตลักษณ์ท้องถิ่น
ยกระดับมาตรฐานการผลิตอาหารปลอดภัย
ส่งเสริมแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงที่ใช้ทรัพยากรท้องถิ่นอย่างยั่งยืน
กลุ่มเป้าหมาย
โครงการนี้มุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายหลักจาก 3 หมู่บ้านในตำบลนาทับ ได้แก่ บ้านปากบางนาทับ, บ้านปากจด, และบ้านทำนบ รวมถึงชุมชนต้นแบบจากบ้านช่องฟืน อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง รวม 110 คน
ผลการดำเนินงาน
การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูป:ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาได้มีคุณภาพตามมาตรฐานอาหารปลอดภัย และสามารถเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ เช่น น้ำพริกปูหินคั่ว, ปลาโคบเส้นปรุงรส, และปลาเกล็ดขาวอบกรอบสามรส
การพัฒนาทักษะการแปรรูปอาหารทะเล:สมาชิกชุมชนได้รับการฝึกอบรมเพื่อเพิ่มทักษะการแปรรูปที่ถูกสุขลักษณะและได้มาตรฐาน
การพัฒนาบรรจุภัณฑ์:ชุมชนได้รับความรู้ในการเลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์อาหารทะเล เช่น การพิจารณาคุณสมบัติของบรรจุภัณฑ์ที่ทนต่ออุณหภูมิและความชื้น
การพัฒนาช่องทางการตลาด:ช่องทางการตลาดทั้งออฟไลน์และออนไลน์ได้รับการพัฒนาโดยการใช้ Facebook Ads และเครื่องมือการถ่ายภาพสินค้าบนสมาร์ทโฟน เพื่อเพิ่มการเข้าถึงผู้บริโภค
ผลกระทบต่อชุมชน การพัฒนาผลิตภัณฑ์และทักษะต่างๆ ทำให้ชุมชนมีอาชีพและรายได้อย่างยั่งยืน พร้อมทั้งยกระดับมาตรฐานการผลิตของผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูป นอกจากนี้ยังช่วยสร้างความมั่นใจในผลิตภัณฑ์จากผู้บริโภค และเพิ่มช่องทางการจำหน่ายทั้งในและนอกพื้นที่