โครงการ“การจัดการความรู้ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปที่เป็นอัตลักษณ์ประจำถิ่น เพื่อการพัฒนาอาชีพ และสร้างรายได้อย่างยั่งยืนตามแนวพระราชดำริ” 

  โครงการนี้ได้รับการดำเนินการภายใต้การดูแลของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์นิติยา ศรีพูล โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปที่เป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่นของชุมชนบ้านนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนา ได้แก่ น้ำพริกปูหินคั่ว, ปลาโคบเส้นปรุงรส, ปลาเกล็ดขาวอบกรอบสามรส, กะปิกุ้งเคย และปลากระบอกเค็ม ซึ่งสะท้อนถึงความหลากหลายของทรัพยากรทางทะเลในพื้นที่

วัตถุประสงค์ของโครงการ

กลุ่มเป้าหมาย
โครงการนี้มุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายหลักจาก 3 หมู่บ้านในตำบลนาทับ ได้แก่ บ้านปากบางนาทับ, บ้านปากจด, และบ้านทำนบ รวมถึงชุมชนต้นแบบจากบ้านช่องฟืน อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง รวม 110 คน

ผลการดำเนินงาน

ผลกระทบต่อชุมชน การพัฒนาผลิตภัณฑ์และทักษะต่างๆ ทำให้ชุมชนมีอาชีพและรายได้อย่างยั่งยืน พร้อมทั้งยกระดับมาตรฐานการผลิตของผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูป นอกจากนี้ยังช่วยสร้างความมั่นใจในผลิตภัณฑ์จากผู้บริโภค และเพิ่มช่องทางการจำหน่ายทั้งในและนอกพื้นที่

SDGs :