การวิจัย

โครงการวิจัย Knowledge Management of Batik Pattern Production Process of One Tambon One Product Group (OTOP) Songkhla Province  โครงการนี้มุ่งจัดการความรู้และพัฒนากระบวนการผลิตลวดลายผ้าบาติกของกลุ่ม OTOP ในจังหวัดสงขลา โดยเน้นการสร้างลวดลายที่สะท้อนอัตลักษณ์ของแต่ละชุมชน พร้อมเสริมทักษะด้านการตลาดให้ผู้ประกอบการ 8 กลุ่ม เพิ่มรายได้และสร้างการจ้างงานในชุมชน ช่วยลดปัญหาการก่ออาชญากรรมและพัฒนาเยาวชนและคนว่างงานในพื้นที่ สร้างรายได้เสริมและเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์บาติกของชุมชน. 

SDGs 

การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากปลากะพงขาว ตำบลเกาะยอ
สำหรับการพัฒนากระบวนการผลิตและเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบเหลือใช้จากปลากะพงขาวในพื้นที่ตําบลเกาะยอ อําเภอเมือง จังหวัดสงขลา โดย ผศ.ดร.จุฑามาศ พรหมมนตรี ในผลการดําเนินงานเบื้องต้น จากการประเมินราคาปรับปรุงอาคารผลิต ได้แก่ พื้นที่รับวัตถุดิบด้านข้างและบริเวณภายในอาคาร เป็นต้น พบว่า มีค่าใช้จ่ายวัสดุก่อสร้างสูงขึ้นตามกลไกตลาด เบื้องต้นทางสมาชิกกลุ่มเสนอสร้างอาคารผลิตผลิตภัณฑ์ปลาแล่แช่แข็งและน้ำซุปแต่ชะลอการขอมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหาร (อย.) ระยะแรกปรับกระบวนการผลิตน้ำซุปเป็นพาสเจอไรส์ เพื่อสร้างการรับรู้สําหรับผู้บริโภคและเตรียมกําลังการผลิตเนื่องจากสตอริไลส์แต่ละรอบการผลิตควรมีกําลังผลิต 400 – 500 ซอง มีอายุการจัดเก็บที่อุณหภูมิ 25-30 (อุณหภูมิการเก็บรักษาทั่วไป) ไม่ควรเกิน 17 เดือน (1 ปี 5 เดือน)  ผลิตภัณฑ์ถูกพัฒนาภายใต้แบรนด์ “KOYOI กะพง 3 น้ำ” ซึ่งได้รับการประเมินในด้านคุณภาพและบรรจุภัณฑ์ในระดับสูง ผลการประเมินพบว่าผู้บริโภคพร้อมจ่ายราคา 101-120 บาท สร้างงานและนวัตกรรมให้กับชุมชนเกาะยอ.   

SDGs 

 การพัฒนาตัวแบบเชิงธุรกิจเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลากะพงขาวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงวิกฤตเศรษฐกิจในพื้นที่ตำบลเกาะยอ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา
มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ได้ดำเนินการวิจัยเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลากะพงขาวในตำบลเกาะยอ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โดยมีเป้าหมายในการยกระดับเศรษฐกิจฐานรากและเพิ่มมูลค่าผลผลิตชุมชนเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงวิกฤตเศรษฐกิจ ผลการดำเนินงานพบว่าโครงการนี้ช่วยสร้างนวัตกรชุมชนจำนวน 20 คน และพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่จากขยะการผลิตปลา (waste) ทำให้อัตราการลดต้นทุนเพิ่มขึ้นกว่า 20% พร้อมทั้งเพิ่มช่องทางการตลาดและรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ 10% และลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น 10% นอกจากนี้ ยังมีการสร้างเครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและร่วมมือกันในด้านสังคม พร้อมทั้งพัฒนามาตรฐานกระบวนการผลิต เช่น การนำส่วนหัว หาง และก้างปลามาทำน้ำซุปปลากะพง 3 สูตร ซึ่งช่วยเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูป โครงการนี้ได้ประเมินผลตอบแทนทางการเงินและสังคม (SROI) โดยมีค่า SROI เท่ากับ 1.09, IRR เท่ากับ 12% และ NPV เท่ากับ 410,279.22 บาท แสดงให้เห็นถึงความคุ้มค่าในการลงทุนและผลกระทบทางสังคมที่เกิดขึ้นจากโครงการนี้.

SDGs 

 การดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ของต้นไม้ในพื้นที่มหาวิทยาลัยหาดใหญ่
โครงการวิจัยการดูดซับ CO2 ของต้นไม้ในมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ถือเป็นโครงการที่สำคัญในการสนับสนุนการพัฒนาที่ยั่งยืนของมหาวิทยาลัย โดยใช้พรรณไม้ที่ปลูกในพื้นที่มหาวิทยาลัยเป็นเครื่องมือในการบรรเทาปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของต้นไม้ในการกักเก็บคาร์บอน การศึกษานี้จะช่วยให้มหาวิทยาลัยหาดใหญ่สามารถพัฒนาและขับเคลื่อนนโยบายสิ่งแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืนในอนาคต. อ่านรายละเอียด➡️

SDGs